¤ Bảng tin‎ > ‎

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỂ TRẺ LÀM VIỆC NHÀ

posted Mar 29, 2018, 9:23 PM by BimBon Định Công

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỂ TRẺ LÀM VIỆC NHÀ
-----
Khi trẻ làm việc nhà sẽ cảm nhận được sự vất vả của Cha Mẹ, từ đó sẽ có lòng biết ơn tới Cha Mẹ. Một đữa trẻ khi có lòng biết ơn sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực để đền đáp công ơn Cha Mẹ.

Khi trẻ thường xuyên được lao động sẽ hình thành những thói quen tốt, những đức tính tốt như tính cần cù, chăm chỉ... Và những thói quen và đức tính đó sẽ là hành trang cần thiết cho trẻ trên bước đường đời sau này.

💟Khi trẻ được lao động sẽ làm tăng thêm ý chí, nghị lực và sự quyết tâm, đặc biệt là khi trẻ phải làm những công việc cần sự kiên trì và nhẫn nại.

Trẻ em có thể học hỏi rất nhiều từ việc làm việc nhà. Bằng cách làm việc nhà, trẻ nhỏ học được cách chăm sóc bản thân mình và chăm sóc gia đình. Trẻ nhỏ cũng học được các kỹ năng sống như một người trưởng thành. Ngoài tính độc lập, các kỹ năng quan trọng như giao tiếp, đàm phán, hợp tác và làm việc theo nhóm sẽ được phát triển mạnh mẽ khi bé tham gia vào các công việc vặt.

Khi trẻ bắt tay vào làm việc nhà cùng các thành viên khác, trẻ sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với gia đình của mình.

 Làm thế nào để khuyến khích trẻ làm việc nhà?

1. Cha Mẹ hãy làm việc nhà cùng trẻ hoặc giúp đỡ trẻ khi trẻ gặp khó khăn.

2. Tìm mua cho con những dụng cụ có kích thước nhỏ nhắn, vừa với tầm vóc và sở thích của con như một cây chổi nhỏ, một chiếc rẻ lau hình con thú...

3. Hướng dẫn con làm việc nhà một cách chậm rãi, cho con thời gian để con hiểu việc này cần làm như thế nào.

4. Hãy làm mẫu cho con một cách tỉ mỉ và chậm rãi. Cha Mẹ nên vừa làm mẫu vừa trò chuyện với bé về công việc nhà đó.

5. Thay đổi không gian và công việc nhà cho bé nếu bé đã làm quá lâu 1 việc. Ví dụ như nếu bé đã làm những việc trong nhà thành thạo hãy để bé thử một số việc nhà ở bên ngoài như tưới cây ngoài vườn...

6. Không yêu cầu bé phải làm mọi việc thật hoàn hảo, thi thoảng bạn vẫn thấy nước rớt trên sàn nhà hay chổi chưa được cất đúng chỗ. Cha Mẹ không nên quá khắt khe mà hãy động viên và nhẹ nhàng hướng dẫn con.

7. Dạy trẻ hoàn thiện kỹ năng theo từng bước. Hãy dạy cho trẻ từ những bước đơn giản nhất rồi dần hoàn thành kỹ năng cho trẻ.
(Sưu tầm)

Comments