¤ Bảng tin‎ > ‎

PHÒNG CHỐNG BỆNH CHÂN TAY MIỆNG CHO TRẺ

posted Oct 4, 2012, 9:50 PM by Trường mầm non BimBon   [ updated Oct 4, 2012, 10:41 PM ]

PHÒNG CHỐNG BỆNH CHÂN TAY MIỆNG CHO TRẺ

Hiện nay bệnh chân tay miệng vẫn còn tiếp diễn và đang có nguy cơ bùng phát khi thời tiết giao mùa. Nhà trường mong bố mẹ hãy tìm hiểu thêm về bệnh này như sau:

1. Triệu chứng: Khi mới mắc bệnh, trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, chán ăn, đau họng, sưng miệng, chảy nước rãi, buồn nôn, nôn, nổi bong bóng nước to khoảng đầu đũa, màu xám, đỏ hình ô van ở vùng mông, gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thường ấn không đau,... Khi bệnh nặng trẻ sẽ sốt cao, nôn nhiều, hay giật mình, run tay chân, mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ thân người. Những chấm đỏ xuất hiện từ 1 - 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành bóng nước và vỡ ra thành vết loét. Đa phần trẻ nổi bóng nước nhiều ở tay châm miệng lại bị nhẹ trong khi một số trẻ khác chỉ nổi bóng nước trong miệng nhưng lại có diễn tiến nặng, thậm chí tử vong.

2. Cách điều trị: Nếu trẻ bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà, giảm đau, hạ sốt bằng thuốc Paracetamol; cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động, đồng thời tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ (chú ý, để trẻ dễ ăn thì thức ăn cần chế biến lỏng, mềm, thiên về chất hơn là lượng và nên không ép trẻ ăn nhiều như lúc khỏe). Ngoài ra, cần vệ sinh răng miệng, thân thể, không làm vỡ các bóng nước để tránh nhiễm trùng (bệnh sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày). Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó ngủ, sốt cao, quấy khóc, giật mình, lúc thức hay nói nhảm, các chi run và co giật, nôn ói nhiều,… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế.

 3. Biện pháp phòng chống: Do là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, thực phẩm, tay bẩn, dụng cụ… bị ô nhiễm, phân người bệnh (vi-rút được đào thải qua phân và tồn tại trong nước, đất, rau) nhưng cũng có một số ít trường hợp được ghi nhận lây lan qua đường hô hấp. Vì vậy, để phòng bệnh:

-  Cả người lớn và trẻ  phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đồ chơi

-  Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi của trẻ bằng chloramin B 5% (nước khử trùng) hoặc xà phòng, nếu là bình sữa, bát, đĩa thì có thể luộc trong nước 100oC để khử trùng;

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung đồ dùng; ăn chín, uống chín, che miệng khi ho và hắt hơi.

- Cách ly người bệnh, trẻ bị bệnh trong vài ngày đầu mắc bệnh cũng có thể làm giảm đáng kể khả năng lây nhiễm. 

Hiện nay ở BimBon, trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ, nhà trường thường xuyên sử dụng cloramin B 5%  để lau đồ chơi và sàn nhà, tay vịn cầu thang, nhà vệ sinh…Tất cả khăn, cốc, bát đều được luộc hấp sấy hàng ngày trước khi sử dụng. Bên cạnh đó nhà trường thường xuyên cho các con rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, xúc miệng nước muối trước và sau khi ngủ dậy…Các con sử dụng khăn, cốc riêng. Chăn, chiếu gối, thảm… được vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần

Mọi thông tin về cách phòng chống dịch bệnh đã được phổ biến thường xuyên đến toàn thể giáo viên và nhân viên trong toàn trường.

Để phòng chống bệnh tốt cho các con, nhà trường rất mong nhận được sự hợp tác từ phía quý vị phụ huynh. Nếu trong trường hợp các bé bị các triệu trứng trên đề nghị phụ huynh cho con nghỉ học từ 5 đến 10 ngày.

Comments